Hạt xơ dây thanh lâu năm có dùng Chilidol được không?

Câu hỏi:

Chào chuyên gia,

Tôi đi khám phát hiện hạt xơ dây thanh cách đây 5 năm nhưng kích thước hạt xơ nhỏ chưa phải cắt, bác sĩ bảo về nhà đợi hạt sơ lớn hơn rồi phẫu thuật, tôi thì rất sợ phẫu thuật vì nghe nhiều người nói chẳng may cắt xong còn không nói được. Hiện tại, giọng nói của tôi lúc nào cũng khản đặc, nói chưa hết ba câu đã phải thở hai câu, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc (tôi là nhân viên bán hàng). Tôi đã dùng thuốc của bác sĩ kê mà vẫn không thấy đỡ. Xem quảng cáo trên Facebook tôi biết đến Chilidol, không biết tình trạng của tôi thì dùng Chilidol có được không ạ?

(Anh Nguyễn Văn Nam - 52 tuổi, Hà Nội)

Câu trả lời:

Chào anh Nam,

Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên gia. Những thông tin dưới đây sẽ cho anh Nam câu trả lời chi tiết nhất.

Về bản chất, hạt xơ dây thanh là các khối u xơ kích thước nhỏ, chúng có chân rộng và thường mọc đối xứng ở cả 2 bên dây thanh. Đây là một tổn thương mạn tính nhưng lành tính, hiếm khi tiến triển thành ung thư và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng khiến dây thanh quản không thể khép kín và hoạt động như bình thường, do vậy người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng khản tiếng, mất tiếng kéo dài.

Xem thêm: Hạt xơ dây thanh có nguy hiểm không?

Đây là bệnh mãn tính nên việc dùng thuốc chỉ giúp làm giảm viêm, làm chậm quá trình phát triển của hạt xơ chứ không thể giải quyết tận gốc hạt xơ. Đó chính là lý do anh Nam đã dùng thuốc rồi mà khản tiếng, hụt hơi không thuyên giảm.

Đồng thời, tôi cũng khuyên thật lòng với anh Nam rằng, với tình trạng hạt xơ nhỏ thì anh đừng nên phẫu thuật ngay. Bởi phẫu thuật chỉ giúp giải quyết các hạt xơ kích thước lớn, các hạt xơ nhỏ ẩn nấp tại vị trí các nếp gấp thì hoàn toàn không giải quyết được. Hơn nữa, phẫu thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều trường hợp đã bị mất tiếng vĩnh viễn hậu phẫu.

Do vậy, tôi cho rằng, giải pháp được xem là phù hợp nhất trong các trường hợp hạt xơ dây thanh vừa và nhỏ là sử dụng phương pháp y học cổ truyền, giải quyết bệnh lý từ gốc rễ, dự phòng lâu dài tình trạng khản tiếng, mất tiếng tái phát.

Chilidol là sự kết hợp của các thảo dược quý trong tự nhiên, đặc biệt là bộ đôi Kha tử và Liên kiều hướng đích vào thanh quản, giúp làm giảm viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Vì vậy, anh Nam hoàn toàn có thể sử dụng Chilidol để cải thiện tình trạng khản tiếng, mất tiếng của mình.