Mật ong được coi là loại siêu thực phẩm được sử dụng để chữa viêm thanh quản và rất nhiều công dụng khác. Hãy cùng xem những cách chữa viêm thanh quản chi tiết dưới đây và xem đâu mới là cách tốt nhất nhé!
Tại sao mật ong chữa được viêm thanh quản
Mật ong có thành phần chính là đường fructose và glucose, một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra còn có các chất chống oxi hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Tùy theo loại mật hoa mà tỷ lệ các thành phần này có thể dao động.
Tác dụng chữa viêm thanh quản của mật ong chủ yếu đến từ khả năng kháng khuẩn và làm dịu cơn ho.Mật ong đặc, mịn sẽ giúp làm giảm kích ứng đường thanh quản, giảm căng thẳng ở cổ họng, giảm ho và giảm khản tiếng. Đồng thời mật ong còn cung cấp vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường đề kháng, giúp vết thương mau lành. Điều này rất có lợi cho người bị viêm thanh quản do góp phần phục hồi vùng thanh quản bị tổn thương do viêm.
5 cách chữa viêm thanh quản bằng mật ong
Dưới đây là 5 cách chữa viêm thanh quản bằng mật ong hiệu quả nhất mà Chi tổng hợp được. Lưu ý, dù là cách nào thì cũng chứa lượng mật ong khá lớn. Mật ong chứa nhiều đường fructose và glucose nên tránh dùng cho bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời trong mật ong còn có lẫn các bào tử vi khuẩn nên tránh sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi.
Cách chữa viêm thanh quản bằng mật ong và lá hẹ
Bước 1: Lá hẹ rửa sạch và ngâm nước muối khoảng 15 phút
Bước 2: Cắt lá hẹ thành từng khúc nhỏ bằng đốt ngón tay, cho vào bát và đổ mật ong đến gần ngập mặt lá.
Bước 3: Hấp lá hẹ mật ong trong khoảng 15 phút
Bước 4: Dùng nhiều lần trong ngày, mỗi lần ngậm một chút trong họng
Công thức trên còn có một biến thể khác là lá hẹ hấp với quất và mật ong, có cách làm tương tự như trên nhưng thêm vài quả quất vào bát hấp.
Ưu điểm: Vị ngon dễ sử dụng, dễ chế biến
Nhược điểm: Đây là biện pháp tạm thời, dùng để chữa viêm họng hoặc viêm thanh quản cấp từ những ngày đầu mới mắc phải, hiệu quả không cao.
Cách chữa viêm thanh quản bằng mật ong và gừng tươi
Có nhiều cách chữa mật ong bằng gừng tươi, thường được sử dụng nhất là trà gừng
Bước 1: Củ gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng
Bước 2: Đun sôi các lát gừng trong 1-2 cốc nước lọc, sau đó đun nhỏ lửa khoảng 7-10 phút để gừng tiết ra hết chất
Bước 3: Lọc bỏ gừng, rót nước ra cốc và cho thêm một thìa mật ong, chanh tươi để thưởng thức
Ưu điểm: Vị ngon, dễ chế biến và sử dụng, gừng và mật ong tính ấm, thích hợp dùng khi trời mát
Nhược điểm: Dùng nhiều vào mùa hè có thể dẫn đến nóng trong, chỉ nên dùng để dự phòng viêm thanh quản
Cách chữa viêm thanh quản bằng mật ong và tỏi
Tỏi cũng là một chất kháng khuẩn được sử dụng từ xa xưa ở cả phương đông và phương tây. Tỏi ngâm mật ong giúp kháng khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn gây viêm nhiễm tiếp tục phát triển và làm dịu tình trạng viêm dây thanh quản. Tỏi có vị hăng nồng, do đó khi kết hợp với mật ong sẽ làm bớt vị và dễ sử dụng hơn. Bạn có thể thử công thức làm tỏi ngâm mật ong như sau:
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằng nước và cho vào một hũ thủy tinh sạch
Bước 2: Cho mật ong ngập nhánh tỏi, đậy kín và để ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng, cách vài ngày mở nắp lọ một lần để lượng khí sinh ra trong quá trình lên men bay đi.
Bước 3: Sau một tháng, mang tỏi ra sử dụng, mỗi ngày ngậm từ 2-3 củ tỏi
Ưu điểm: Tỏi và mật ong đều là những chất có tính sát khuẩn, kháng sinh, có hiệu quả cao trong điều trị viêm thanh quản cấp tính.
Nhược điểm: Có mùi nồng khó ngậm, phải ngâm trong thời gian dài nên không thích hợp với người muốn sử dụng ngay.
Chữa viêm thanh quản cấp tính bằng mật ong và khế chua
Ít ai biết rằng khế chua cũng là một vị thuốc trong đông y, có tên gọi là Ngũ liễm tử, có tác dụng thanh nhiệt giải độc và làm lành vết thương. Do đó sử dụng khế chua để thanh nhiệt giải độc, giảm viêm thanh quản và đau rát cổ họng rất tốt.
Cách làm như sau:
Bước 1: Lấy 2-3 quả khế chua, rửa sạch và thái thành lát mỏng, cho vào bát
Bước 2: Thêm mật ong lưng chừng bát, đậy kín và để trong vòng 3 giờ. Sau đó ngậm nuốt từ từ.
Ưu điểm: Có thể dùng cho người bị viêm thanh quản có đờm, ho
Nhược điểm: Cần dùng thường xuyên mới có hiệu quả
Lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong chữa viêm thanh quản
Mật ong thường bị pha trộn với nước hoặc đường và các hợp chất tạo ngọt khác. Dưới đây là những cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả rất đơn giản mà hiệu quả:
Cách 1: Bạn hơ một thìa mật ong trên ngọn lửa nhỏ, nếu không thấy khét thì là mật ong thật, còn có mùi khét là mật ong đã pha đường.
Cách 2: Dùng một ly nước sạch, đổ từ từ mật ong vào. Nếu mật chảy thành từng dòng xuống đáy ly thì là mật ong thật, còn mật hòa tan ngay thì là mật ong giả.
Cách 3: Cho chai mật ong vào tủ lạnh. Mật thật sẽ trở nên dẻo mềm, còn mật ong pha nước sẽ bị đông cứng hoặc có giăm nhỏ do nước đóng băng.
Cách 4: Lấy một từ khăn giấy, cho một chút mật ong ra. nếu mật thấm ngay lập tức thì là mật ong có pha nước, còn thấm từ từ và khi nghiêng giấy bị chảy thành dòng là mật ong thật.
Cách 5: Dùng một nhánh hành lá tươi, nhúng một đầu vào cốc chứa mật ong. Nếu nhánh hành lá bị chín mềm thì đó là mật ong thật, ngược lại là mật ong giả.
Cũng phải lưu ý đến những ai đang có ý định sử dụng mật ong để chữa viêm thanh quản rằng, đây là phương pháp an toàn, tuy nhiên cần thời gian và sự kiên trì, chăm chỉ thực hiện thì mới cho kết quả tốt. Đặc biệt nếu mua phải mật ong giả, mật kém chất lượng thì rất khó chữa khỏi viêm thanh quản. Thậm chí nhiều trường hợp vì coi thường bệnh và tin vào các mẹo dân gian mà bỏ lỡ thời gian vàng để chữa bệnh, dẫn đến bệnh tiến triển thành mạn tính, rất phiền hà mệt mỏi.
Xem thêm 3 Mẹo trị viêm thanh quản tại nhà.
Có cách nào chữa viêm thanh quản tốt hơn mật ong không?
Mẹo chữa viêm thanh quản tại nhà bằng mật ong đã quá quen thuộc với chúng ta, tuy nhiên đa số các cách chữa bệnh bằng mật ong chỉ áp dụng với chứng viêm thanh quản cấp, mức độ nhẹ. Đối với những bệnh nhân bị viêm thanh quản trên 1 tuần hoặc tái đi tái lại, hoặc bị viêm thanh quản tới nặng, dồn dập thì không hiệu quả. Đó là do đã có tổn thương tại thanh quản, ổ viêm lan rộng làm giọng khàn, hụt hơi.
Trường hợp này dùng tây y cũng không thể trị dứt điểm, do thuốc tây đa phần chỉ là thuốc kháng sinh, kháng viêm, khi dùng thì hết viêm nhưng dừng thuốc chỉ một thời gian ngắn sau sẽ bị tái lại. Cách tốt nhất là nuôi dưỡng thanh quản từ bên trong để cơ thể tự đề kháng chống lại nguyên nhân gây viêm và kích hoạt khả năng tự hồi phục của cơ thể. Điều này có thể làm được nhờ sử dụng quả kha tử kết hợp với liên kiều hằng ngày theo một tỷ lệ nhất định.
Quả kha tử có chứa tới 51% Tanin là một chất kháng sinh thực vật, khi được kết hợp với liên kiều sẽ có tác dụng tập trung tại vùng thanh quản, giúp giảm viêm, nuôi dưỡng thanh quản, giảm khản tiếng và tránh tái phát viêm trở lại.
Nhằm tiến thêm một bước giúp điều trị viêm thanh quản thêm hiệu quả, viên uống CHILIDOL sử dụng dây chuyền công nghệ đạt chuẩn WHO - GMP để chiết xuất tinh chất trong kha tử và liên kiều, kết hợp lại với tỷ lệ hoàn hảo. CHILIDOL giúp giảm viêm thanh quản và khản tiếng, hiệu quả cao ngay cả với những bệnh nhân đã bị lâu đến 10, 20 năm.
Xem thêm: Sự thật Chilidol có tốt không hay chỉ là lừa đảo
Rất nhiều khách hàng đã sử dụng CHILIDOL đều phải bất ngờ về hiệu quả này. Trong số đó có những khách hàng sẵn sàng quay video trải nghiệm sản phẩm để chia sẻ đến những người đồng cảnh ngộ. Video dưới đây được cô Tạ Thị Toàn đã bị khản tiếng lâu năm nay chấm dứt hoàn toàn nhờ CHILIDOL chia sẻ.
Để đặt hàng CHILIDOL, vui lòng để lại sdt và tình trạng bạn đang gặp phải để được các dược sĩ trực tiếp tư vấn nhé!