Dược sĩ Bùi Thị Hường
Thẩm định nội dung bởi

Dược sĩ

Chuyên khoa: Dược

Viêm họng ăn gì để cắt ngay tình trạng ho, đau rát họng, vướng đờm?

Ngày đăng: 17/01/2024

Tình trạng viêm họng khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát ở họng, khó nuốt, chán ăn, khiến sức đề kháng suy giảm và bệnh càng lâu khỏi. Nếu đang trong trường hợp này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi viêm họng ăn gì nhé. 


3 triệu chứng viêm họng khiến nhiều người khổ sở

Đau rát họng là triệu chứng phổ biến nhất khi bị viêm họng. Người bệnh có thể cảm thấy cổ họng đau nhói khó chịu đặc biệt khi ăn uống hay nuốt nước bọt. Triệu chứng đau họng thường giảm vào buổi tối và tăng lên vào ban đêm gần sáng, gây mất ngủ, giảm khả năng giao tiếp. 


Ho cũng là triệu chứng rất quen thuộc khi bạn bị viêm họng. Khởi đầu là ho khan, sau đó là ho có đờm, hắt hơi, chảy nước mũi, đau đầu. Ho xuất hiện cả vào ban ngày và ban đêm, gây mất ngủ và giảm chất lượng cuộc sống. Trẻ em đôi khi có hiện tượng ho kèm buồn nôn, trớ. 


Vướng đờm là triệu chứng thứ ba mà người bệnh cần lưu ý. Đờm ở cổ gây kích ứng khiến người bệnh càng ho dữ dội hơn, thường xuyên phải đằng hắng hoặc nuốt đờm. Vướng đờm còn có thể gây cản trở hô hấp và gây sặc ở trẻ em, nhất là khi bé ngủ. 


Ngoài 3 triệu chứng trên, người bị viêm họng còn có những triệu chứng điển hình của viêm như sốt cao 39-40 độ, sưng hạch ở cổ, niêm mạc họng đỏ, nổi mạch máu, sưng to hai Amidan và có thể có mủ hoặc giả mạc bao phủ.

Bị viêm họng nên ăn gì?

Bị ho nên ăn gì? 

Ho là một phản xạ tự nhiên của cơ thể để loại bỏ các chất cản trở trong hệ thống hô hấp. Khi có chất kích thích, bụi bẩn, hạt nhỏ, chất nhầy hoặc vi khuẩn bám vào đường hô hấp, các cơ và màng niêm mạc trong hệ thống hô hấp sẽ kích thích và gửi tín hiệu lên não bộ hình thành phản xạ ho. Do đó để giảm ho cần giảm đờm và giảm kích ứng lên đường hô hấp. Các thức ăn chúng ta có thể sử dụng là:

  • Mật ong và gừng: Giúp nhuận giọng, tiêu diệt vi khuẩn, virus và giảm kích ứng

  • Hành tây: Làm loãng chất nhầy ở niêm mạc họng, giúp dễ tống đờm. 

  • Củ cải trắng: Giúp mát họng và tiêu đờm 

  • Quả quất: Giúp chống viêm, long đờm, kháng virus

  • Quả dâu tây: Giảm khô ngứa rát cổ họng, giảm kích ứng họng gây ho

  • Nước lọc hoặc nước ép trái cây: Giúp làm loãng đờm và dễ tống đờm ra ngoài. 

  • Tỏi ngâm: Kháng khuẩn và kháng virus. 


Củ cải trắng giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, giảm ho và đau rát họng

Bị đau rát họng nên ăn gì?

Thức ăn mềm mại và dễ nuốt thường là lựa chọn ưu tiên cho những người bị đau họng. Kết cấu mềm mại của thực phẩm giúp giảm kích thích lên niêm mạc họng trong quá trình nuốt. Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm và đồ uống có kết cấu mềm mại và nóng ấm, giúp làm dịu họng:

  • Mì, bún, phở nấu chín: Ưu tiên ăn khi còn nóng

  • Bột ngũ cốc và yến mạch pha với sữa hoặc nước ấm

  • Thạch hoặc các món tráng miệng làm từ gelatin

  • Sữa chua kèm trái cây cắt nhỏ

  • Rau xanh nấu chín

  • Trái cây tươi mềm như lê chín, chuối chín,... hoặc nước trái cây ít chua như nước ép táo, nước ép nho,...

  • Khoai lang hoặc khoai tây nghiền

  • Các món canh, súp thanh đạm, ít dầu mỡ

  • Sữa

  • Trứng nấu chín như trứng luộc, hấp

Trẻ bị viêm họng nên ăn cháo gì

Cháo gà

Nhiều người thắc mắc viêm họng có nên kiêng thịt gà không? Câu trả lời là không. Không một nghiên cứu nào cho thấy ăn thịt gà khiến bệnh viêm họng nặng hơn. Ngược lại, thịt gà là nguyên liệu nấu ăn rất lành tính, nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với cả trẻ em và người lớn với đa dạng cách thức chế biến. Chỉ có một lưu ý nhỏ là mẹ không nên cho trẻ ăn da gà vì có thể khiến triệu chứng ho tăng lên. 


Để nấu cháo gà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: một lượng thịt gà vừa đủ, một chút nấm hương, một nắm gạo để nấu cháo cùng với gia vị và rau mùi. 


Cách thực hiện: 

  • Rửa sạch thịt gà và luộc chín. Sau đó vớt ra, thái mỏng hoặc xé nhỏ thịt gà, hoặc có thể băm nhuyễn. 

  • Lấy nước luộc gà đã đun để nấu cháo. 

  • Khi cháo chín, thêm nấm hương và gà đã thái nhỏ vào và đum thêm 15 phút.

  • Nêm gia vị vừa ăn. 

  • Múc cháo ra bát, thêm hành, ngò và tiêu.


Cháo gà - món ngon bổ dưỡng cho người đau rát họng

Cháo thịt bò cà rốt

Cà rốt có công dụng chữa ho, làm loãng và đẩy dịch đờm ra ngoài nhanh chóng. Kết hợp cà rốt với thịt bò trong món cháo không chỉ giúp giảm ho mà còn cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.


Để thực hiện món cháo cà rốt với thịt bò, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái thành lát mỏng hoặc hạt lựu.

  • Rửa sạch thịt bò và xay nhuyễn. Khi trẻ bị ho, mẹ nên xay nhuyễn thịt để trẻ dễ nhai mà không gây rát họng.

  • Cho một nắm gạo vào nấu cháo, khi gạo đã sôi 15 phút, thêm cà rốt và thịt bò vào nồi cháo với lượng vừa đủ. Ninh cháo nhừ đồng thời liên tục khuấy đều để tránh thịt bò bị vón cục

  • Ăn cháo lúc nó còn ấm sẽ giúp trị ho và tiêu đờm hiệu quả hơn.

Cháo đậu xanh bí ngô và táo đỏ

Đây là món ăn có tác dụng làm dịu và giảm đau rát cổ họng rất hiệu quả, đặc biệt đối với trẻ em bị viêm họng. Chế biến như sau: 

  • Rửa sạch gạo và đun nước cho sôi. Sau đó đổ gạo vào nồi và nấu thành cháo.

  • Gọt vỏ bí ngô, rửa sạch táo đỏ, sau đó cắt thành hạt lựu.

  • Ngâm đậu xanh trong nước đến khi nở để xát vỏ. 

  • Khi cháo sôi, thêm lần lượt đậu xanh, bí ngô và táo đỏ vào nồi. Hầm cháo cho đến khi các thành phần chín nhừ.

  • Cuối cùng, nêm gia vị theo khẩu vị của bạn để có hương vị phù hợp. 

  • Cho trẻ ăn cháo mỗi ngày từ 2 đến 3 lần.

Cháo lá tía tô

Cháo lá tía tô có tính ấm vị cay và có công dụng chống viêm. Ăn cháo lá tía tô giúp tăng cường khả năng trao đổi chất, thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể và làm dịu cơn đau từ cổ họng do viêm họng gây ra cho trẻ nhỏ.


Cách làm rất đơn giản:

  • Rửa sạch lá tía tô và cho vào nước ấm để sắc thành nước tía tô.

  • Cho gạo vào nồi cùng với nước tía tô đã sắc. Nấu thành cháo

  • Nêm thêm gia vị theo khẩu vị của bạn để có hương vị phù hợp và cho bé ăn ngày 2 lần. 


Cháo lá tía tô đơn giản mà hiệu quả cao

Khi bị viêm họng không nên ăn gì?

Khi mắc viêm họng, nên hạn chế hoặc tránh một số loại thực phẩm và đồ uống sau đây để không làm tổn thương họng:

  • Thức ăn cay, nóng và nhiều dầu mỡ: Thức ăn cay, nóng và nhiều dầu mỡ có thể kích ứng niêm mạc họng, làm tăng cảm giác đau rát. Nên ăn đồ luộc, hấp chín kỹ và đồ ăn thanh đạm, ít gia vị. 

  • Thức ăn khô và cứng: Tránh thức ăn cứng như bánh mì giòn, bánh quy, ngô, khoai chiên,... vì chúng có thể hút ẩm dẫn tới khô họng hoặc tăng ma sát dẫn đến tăng cảm giác đau rát và làm tổn thương họng, kéo dài tình trạng viêm họng.

  • Thức ăn và đồ uống lạnh: Đồ uống lạnh, kem và thức ăn lạnh có thể làm tăng cảm giác ngứa và khó chịu trong họng. 

  • Thức ăn chua: Tránh các thức ăn chua như cam chanh, sốt mayonnaise và các loại thức ăn muối chua vì chúng thường chứa nhiều acid làm viêm họng nặng hơn. 

  • Rượu, bia và thuốc lá: Hút thuốc lá và uống rượu, bia, đồ uống có cồn, nước có gas, cà phê,... có thể làm tổn thương niêm mạc họng, gây mất nước và tăng thân nhiệt, làm tình trạng viêm họng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dược liệu hàng đầu tốt cho người viêm họng

Viêm họng là một bệnh rất phổ biến mà hầu như ai cũng từng mắc phải. Trải qua hàng ngàn năm với vô vàn ứng dụng thực tế, y học phương Đông đã tìm ra rất nhiều phương pháp cải thiện tình trạng viêm họng hết sức hiệu quả, sử dụng nguồn thảo dược tự nhiên sẵn có. Các phương pháp này có ưu điểm là an toàn, lành tính và có thể dùng lâu dài để vừa điều trị viêm họng, vừa ngăn ngừa tái phát và tăng cường sức khỏe tổng thể cho người bệnh. 


Quả kha tử là thảo dược trị ho, khàn tiếng, viêm họng hiệu quả


Trong số nhiều loại thảo dược được ứng dụng để trị viêm họng, kha tử, cát cánh và cam thảo là các dược liệu phổ biến nhất. Quả kha tử khô có hàm lượng tanin rất cao (có thể lên đến 51,3%) cùng với nhiều hợp chất quý khác giúp giảm viêm, ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật gây viêm họng và nâng cao đề kháng cho cơ thể. Dược liệu cát cánh giúp giảm đờm, giảm ho khan và ho có đờm rất thích hợp cho bệnh nhân viêm họng có triệu chứng ho dai dẳng. Còn cam thảo là vị dược liệu rất ôn hòa, có tác dụng kháng nhiều loại vi khuẩn, virus và ngăn cản tình trạng trào ngược dạ dày - một trong những nguyên nhân chính gây viêm họng lặp đi lặp lại. 


Nhận thấy tiềm năng của 3 vị dược liệu này có thể kết hợp với nhau trong cùng một thang thuốc, bằng việc chiết lấy tinh chất và gia giảm chúng theo một tỷ lệ thích hợp, công ty TNHH Dược Mỹ Phẩm Minh Phúc cho ra đời viên uống CHILIDOL với tác dụng:

  • Giảm viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan và các chứng viêm trên đường hô hấp

  • Giảm ho, đau rát họng, giảm đờm, giảm khản tiếng, mất tiếng

  • Giúp cổ họng thông thoáng, giọng nói trong sáng hơn

  • Tăng cường lưu thông máu, tăng cường sức đề kháng, giảm cảm giác mệt mỏi, đau họng do viêm


Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, bạn hãy để lại số điện thoại theo đường link bên dưới hoặc truy cập gian hàng thương mại điện tử chính thức của CHILIDOL: https://shopee.vn/chilidol_official


Nhận tư vấn miễn phí
*Bạn muốn nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia?
*Vui lòng đăng ký tại form dưới đây, mọi thông tin của sản phẩm sẽ được chuyên gia giải đáp một cách cụ thể trong thời gian sớm nhất